Vai trò và hiệu quả của Trầm hương

Trầm hương là phương thuốc Đông y có lịch sử xa xưa của người Trung Quốc. Cây trầm hương là loại cây dương tính, có gốc rễ sâu, các rễ con mọc ra từ rễ chính, là loại thực vật bảo vệ đất khỏi xói mòn và có khả năng giữ nước rất tốt.

Trong quá trình sinh trưởng của trầm hương không cần phun thuốc trừ sâu cho nên sẽ không nguy hại đến đất cũng như sức khỏe người sử dụng. Trầm hương còn có tác dụng đuổi côn trùng nhưng không có tác dụng giết côn trùng, có lợi trong việc bảo vệ hệ sinh thái.

Việc phát triển trồng trọt và sản xuất trầm hương không chỉ là cách hiệu quả để giải quyết thiếu hụt tài nguyên, giảm nhập khẩu, tăng xuất khẩu mà còn là nguồn thu an toàn, tin cậy cho người dân và các doanh nghiệp nông nghiệp thoát nghèo.

Đặc điểm của Trầm hương

Trầm hương có các khối gỗ không đều, lồi lõm hoặc có những mảnh vụn. Khối gỗ rắn, có ngấn có thể đục gọt, màu nâu nhạt, ở giữa có màu đen hoặc các chấm nhỏ lốm đốm. Mặt khác nhựa cây chảy ra kết lên bề mặt có màu vàng đất hoặc màu nâu không đồng đều, có vết rạn, cũng gặp tình trạng lỗ tổ ong, quan sát dưới kính lúp sẽ thấy có dạng hạt, có cảm giác lỏng lẽo, khi cắt qua thì hiện nên dạng bột phấn. Trầm hương là loại gỗ cứng rắn, phần lớn không chìm trong nước, có mùi hương đặc dị, vị hơi đắng, lúc đốt tỏa nhiều khói và hương thơm mạnh mẽ, đồng thời có dầu đen rỉ ra ngoài.

Vai trò và hiệu quả của Trầm hương
Gỗ Trầm hương

Cố sự về gỗ Trầm hương 

Tương truyền thời phong kiến có một vị phú ông tuổi đã về già, rất lo lắng cho đứa con trai từ nhỏ đã được nuông chiều ngày sau không thể tự sinh nhai được, thế là ông đem hành trình lập nghiệp gian khổ của mình nói cho con trai, hi vọng hắn có thể dùng phương thức của mình tự tạo ra một cuộc sống mới.

Đứa con nghe xong rất hứng khởi, anh ta chế tạo một chiếc thuyền lớn thật kiên cố, vượt qua bao nhiêu sóng gió hiểm ác, đi qua vô số hòn đảo, cuối cùng khi dừng chân ở trong một khu rừng mưa nhiệt tìm được một loại cây gỗ.

Cây này cao tới hơn mười mét, trong khu rừng mưa chỉ có một hai gốc, anh ta bèn chặt xuống loại cây này, trải qua một năm thời gian để vỏ ngoài mục nát, còn lại lõi cây màu đen tỏa ra một loại mùi thơm vô cùng, đặt ở trong nước thì nổi chứ không như các loại gỗ khác.

Đứa con mới nghĩ thầm: Đây mới thực là bảo vật giá trị liên thành!

Đứa con liền đem loại cây này bán ra, thế nhưng không có người đến mua, ấy nhưng có người hàng rong bên cạnh bán than lại bán hết rất nhanh. Vừa mới bắt đầu tâm tình người con còn rắn rỏi không giao động, nhưng ngày tháng trôi qua khiến lòng tin của đứa con rốt cục dao động.

Sau đó người con liền đem loại gỗ phát ra mùi thơm này đốt thành than củi, một ngày liền bán hết. Đứa con cực kỳ cao hứng về sáng ý của mình, đắc ý về nhà nói cho người cha của mình biết.

Vị phú ông nghe xong nhịn không được liền rơi lệ.

Thì ra loại gỗ phát ra mùi hương mà đứa con đem đốt lại chính là loại gỗ trầm hương trân quý nhất trên thế giới này, chỉ cần cắt xuống một khối nhỏ mài thành phấn, giá trị liền vượt qua một xe than củi.

Chế phẩm của Trầm hương

– Hương dây.
– Nhang vòng.
– Hương phấn.
– Phật châu.
– Mặt dây chuyền, vòng tay phong thủy, trang sức, vật trang trí.

Vai trò và hiệu quả của Trầm hương
Vòng tay Trầm hương

Tác dụng cùng công hiệu của Trầm – kỳ

Trong Đông y, người ta thường dùng trầm để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ quá hiếm và đắt tiền. Trầm có vị đắng, khí giáng xuống (chìm xuống). Còn kỳ thì có vị ngọt, khí bốc lên. Trầm giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, trợ sức cho công năng của tỳ thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trợ tim, mạnh tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn; tác dụng rất hay trong trường hợp hen suyễn thở dốc. Người có chứng âm hư hỏa vượng (đang sốt, khô gầy) tuyệt đối không được dùng trầm.

Kỳ nam chữa tiểu không cầm được, giúp giao hợp được lâu, rất hay trong điều trị các bệnh tiêu hóa như: đau do hơi dồn tức trong bụng, đau bụng tiêu chảy thể tả. Thường không cho chung kỳ nam với các vị thuốc khác, cũng như không qua đun nấu mà dùng bằng cách mài ra rồi uống. Người ta còn dùng kỳ nam trích tinh dầu để pha chế các loại nước hoa; làm vòng đeo tay, hạt chuỗi vừa để trang sức (hương thơm lưu giữ hằng mấy chục năm) vừa có công dụng trị gió, tránh được cảm mạo

Ngoài ra, Trầm hương có thể cùng môi trường tự nhiên chung quanh kêu gọi lẫn nhau, thanh tĩnh gia đình, khiến âm khí không thể sinh tụ; Thủ gia viên tụ khí phát tài, phát ra từ trường trợ vượng, cũng có thể làm người khỏe mạnh tăng thêm phúc thọ;

Đặt trong đình viện có thể tiếp thu thiên địa linh khí; Cũng có thể đặt chỗ ở làm việc giúp tránh xa tiểu nhân sinh quyền quý tên lộc; Cũng có thể bày ra phòng khách có thể xúc tiến gia đình hài hòa hòa hợp; Cũng có thể dùng cho đàn trận có thể dùng pháp vui tràn ngập chính khí lượn lờ.

Có thể miễn dịch trừ tà, sát trùng trừ độc, tỉnh thần ích trí, dưỡng sinh bảo vệ sức khoẻ, đuổi côn trùng, điều hòa độ ẩm, bởi vậy nên được mọi người ưa dùng.

Về phần mỹ phẩm, trầm hương chiếm hữu địa vị trọng yếu, nó là loại hương liệu cao cấp và mỹ dung phẩm mùi thơm cố định. Trầm hương không chỉ có thể làm làn da trơn bóng, thoải mái dễ chịu, còn có thể trừ đi những vết nám, tàn nhang, sẹo…, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dầu trầm hương liền có thể làm nước hoa so với mùi hương của son phấn còn kéo dài hơn.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *