Hướng dẫn phân biệt Trầm Hương thật giả cho người mới bắt đầu tìm hiểu

Hướng dẫn phân biệt trầm hương thật giả

Trong rất nhiều loại gỗ quý trên thị trường hiện nay như gỗ mun sừng, gỗ bách xanh, gỗ ngọc am, gỗ tử đàn, gỗ hoàng đàn tuyết, gỗ xá xị, gỗ sưa đỏ,… thì Trầm hương được xem là vua của các loại gỗ quý bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, vậy làm sao để phân biệt được trầm hương thật giả một cách đơn giản nhất tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Hướng dẫn phân biệt trầm hương thật giả
Trầm hương có thể xem là vua của các loại gỗ quý

Tại sao phải phân biệt trầm hương thật giả?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta có thể điểm qua những đặc điểm và lợi ích nổi bật của gỗ trầm hương:

 1. Trong Y học, trầm hương có tác dụng:
 • Giảm viêm khớp
 • Cải thiện chức năng đường ruột
 • Cải thiện bệnh hen suyễn
 • Duy trì sức khỏe rang miệng
 • Đặc tính chống ung thư
 • Mùi hương của trầm giúp thư giãn, giải tỏa căng thẳng hiệu quả
 1. Trong phong thủy trầm hương được xem là loại gỗ quý hiếm, lâu năm, tích tụ nhiều năng lượng tự nhiên nên mang nguồn năng lượng rất lớn. Nguồn năng lượng này giúp xua đuổi tà ma, hóa giải tà khí từ đó thu hút vượng khí đến cho gia chủ, người sử dụng các sản phẩm trầm hương, đặc biệt là Vòng tay trầm hương.
 2. Chính vì những lợi ích tuyệt vời kết hợp với việc Gỗ trầm hương mất rất nhiều thời gian và không phải cây Dó bầu nào cũng hình thành được trầm nên giá thành của trầm hương rất cao, một chiếc vòng tay trầm hương có giá từ vài trăm nghìn, đến hang tỳ đồng tùy vào phẩm chất, mức độ quý hiếm của trầm.

Giá thành đắt đỏ là nguyên nhân hàng đầu khiến trầm hương thành loại gỗ bị làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách làm giả từ sơ sài đến chuyên nghiệp, trong đó cách làm giả phổ biến nhất thường là dùng gỗ Dó bầu chưa hình thành trầm, hoặc dùng một loại gỗ khác nấu với dầu trầm ở áp suất lớn.

Làm sao để phân biệt được trầm hương thật giả?

Trên thị trường chúng tôi thấy rất nhiều bài viết hướng dẫn cách để phân biệt trầm hương thật giả, thường những bài viết này chủ yếu viết cho những người đã có cơ hội tiếp xúc với trầm hương, còn những người đang bước đầu tiếp xúc thì hầu như rất khó hiểu.

Hướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật giả
Các loại trầm hương trên thị trường rất đa dạng và phức tạp

Ở bài viết này Phong Thủy Huyết Long sẽ hướng dẫn các bạn cách để phân biệt hàng thật giả của những loại trầm hương cơ bản, chúng tôi nhấn mạnh là chỉ những loại cơ bản, phổ thông nhất để các bạn có thể hình dung một cách dễ dàng nhất.

Những loại trầm hương phổ biến giá thành rẻ dưới 3 triệu trên thị trường

Không khó để bắt gặp những sản phẩm vòng tay trầm hương có giá thành dưới 3 triệu chỉ với những cú pháp tìm kiếm đơn giản trên Google, Phong Thủy Huyết Long xin liệt kê những loại trầm cơ bản trong phân khúc này.

 • Trầm sánh chìm: đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng, chìm dưới nước, giá thành rẻ so với phân khúc chìm nước, được làm từ nhiều lớp trầm sánh tự nhiên. Đặc điểm nhận biết của trầm sánh chìm có mùi thơm ngọt, càng đeo càng thơm, màu sắt vàng đen, xám đen tùy vào chất lượng sớ dầu của trầm. Trên bề mặt những vân dầu hình tròn xen kẽ với những đường vân gỗ. Loại này có thể sử dụng được, dành cho những người muốn trải nghiệm trầm chìm giá rẻ.
  Vòng Tay Trầm Sánh Chìm 12Ly Cao Cấp Hạt Tròn
  Vòng tay trầm sánh chìm đặc trưng với các vân trầm hình tròn
 • Trầm tốc: trầm tốc có mức giá dao động từ khoảng vài tram nghìn đến trên dưới 2 triệu đồng, đặc điểm nhận biết trầm tốc có màu nâu vàng, những sớ dầu dài hoặc dạng chấm, trọng lượng nhẹ, gỗ xốp, mùi hương nhẹ dễ chịu. Giá thành trầm tốc thường biến động theo xuất xứ và phẩm chất của trầm. Trầm tốc thuộc phân khúc dưới trầm sánh, là sản phẩm khá phổ biến trong tầm giá này, thích hợp với nhiều người sử dụng trải nghiệm.
  76895fdabce279bc20f3
  Trầm tốc có chất gỗ xốp, trọng lượng nhẹ, mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu
 • Trầm nấu dầu: gọi là trầm nhưng thực tế đây không phải là trầm mà là gỗ Dó bầu, hoặc các loại gỗ khác được nấu với dầu trầm trong thời gian dài, áp suất lớn, miếng gỗ sau khi nấu cũng có mùi trầm, đặc biệt mùi trầm của loại này rất nồng nặc, đậm, hắc chứ không nhẹ nhàng như gỗ tự nhiên.
  Cách nhận biết trầm nấu dầu thông qua cảm quan bề mặt, trầm nấu thường có màu đen hoặc nâu, không còn những đường vân dầu xen kẽ với vân gỗ do bị nấu quá lâu, trên bề mặt hầu như là những tảng màu đen hoặc nâu.

  Hướng dẫn phân biệt trầm hương thật giả
  Một chiếc vòng trầm nấu dầu khi đặt cạnh trầm tốc tự nhiên

Mùi hương của loại này ban đầu rất hắc, nếu sử dụng dầu trầm cao cấp hơn để nấu thì mùi sẽ dễ chịu, đỡ hắc hơn, càng sử dụng thì mùi sẽ càng ngày càng mất dần, điều này trái ngược hoàn toàn với trầm hương tự nhiên, càng sử dụng sẽ càng thơm.

Giá thành của trầm nấu dầu, trầm nhân tạo này thường khá rẻ, đa số là dưới 500.000đ. Loại này không nên sử dụng vì nó không phải là trầm hương, sử dụng hóa chất, nhân tạo, nên sử dụng dễ bị kích ứng da, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hướng dẫn phân biệt trầm hương thật giả
Chiếc vòng trầm hương nấu dầu được làm công phu từ gỗ dừa, người mới tiếp xúc rất dễ nhầm lẫn

Trên là 3 loại trầm cơ bản trong phân khúc dưới 3 triệu đồng, cách phân biệt 3 loại này cũng khá đơn giản, chủ yếu dùng cảm quan nhìn, mùi hương, chưa cần dùng đến kiến thức chuyên sâu, dành cho người mới tiếp xúc, ai cũng có thể phân biệt được.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nào đang tìm hiểu về trầm hương có thể có cái nhìn tổng qua hơn, Phong Thủy Huyết long sẽ cố gắng cho ra những bài viết chuyên sâu hơn về trầm hương cũng như các loại gỗ khác ở các bài viết sau.

Cả nhà có thể tham khảo các sản phẩm Trầm Hương tự nhiên bên Phong Thủy Huyết Long tại ĐÂY.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *